วัดต้นเกว๋น (วัดอินทราวาส) ชมวัดเก่างดงาม ตามรอยกลิ่นกาสะลอง

วัดอินทราวาส หรือ วัดต้นเกว๋น เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์วัดหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ อายุราว 160 ปี เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความวิจิตรงดงามตามสถาปัตยกรรมแบบล้านนา และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวควรแวะมาสักการะสักครั้ง เมื่อได้มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่
ที่ตั้งของวัดเกว๋น

วัดต้นเกว๋น ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 4 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวดเชียงใหม่ ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 30 นาที โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินสาย 108 (เชียงใหม่-หางดง) เลี้ยวขวาที่แยกสะเมิง เข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 121 ตรงไปจนถึงแยกต้นเกว๋น ข้ามแยกต้นแกว๋นตรงไปเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1269 เพียง 200 เมตรจากแยกต้นเกว๋นให้เลี้ยวซ้าย และไปตามทางอีก 200 เมตร ก็จะถึงบริเวณที่ตั้งของวัดต้นเกว๋น

ประวัติความสำคัญของวัดต้นเกว๋น

ในอดีตจะมีประเพณีที่เจ้าหลวงเชียงใหม่ทุกพระองค์ถือปฏิบัติสืบต่อกันมานั่นคือ การอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากวัดพระธาตุจอมทอง อำเภอจอมทอง เข้าสู่นครพิงค์เชียงใหม่ และขบวนแห่จะหยุดพัก และประดิษฐาน ณ ศาลาจตุรมุขที่บริเวณวัดต้นเกว๋นนี้ เพื่อให้ประชาชนได้มาสักการะ สรงน้ำองค์พระบรมสารีริกธาตุ ก่อนจะทำการแห่เข้าไปยังตัวเมืองต่อไป

ในสมัยพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 6 แห่งราชวงศ์ทิพย์จักร หรือที่ประชาชนทั่วไปเรียกพระองค์ว่า “เจ้าชีวิตอ้าว” โปรดให้สร้างวัดต้นเกว๋นขึ้น ในปี พ.ศ. 2399 – 2412 (จ.ศ. 1218 – 1231) และเนื่องจากบริเวณที่สร้างวัดมีต้นเกว๋น (เป็นชื่อไม้ยืนต้นชนิดหนึ่งตามภาษาล้านนา ซึ่งภาคกลางเรียกว่า ต้นตะขบ) ขึ้นอยู่ จึงเรียกว่าวัดต้นเกว๋น ในภายหลังจึงได้มีการเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดอินทราวาส ซึ่งมีที่มาจากชื่อของเจ้าอาวาสของวัดรูปแรก คือ ครูบาอินทร์ ผสมกับคำว่า เจ้าอาวาส (อินทร์ + อาวาส)

ตัววิหารสร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2401 โดยสล่า (ช่าง) ผู้มีความสามารถ และมีความชำนาญในงานแกะสลัก ทั้งลวดลายดอกไม้ และสัตว์ ซึ่งมีความวิจิตรงดงามอย่างมาก

ในบริเวณวัด มีมณฑปแบบจุตรมุข ซึ่งเป็นศิลปกรรมแบบล้านนา สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุชั่วคราว เพื่อให้ประชาชนได้มาสักการะ หลังคาของมณฑปมีการปั้นรูปตัวมอม ตามความเชื่อแบบชาวล้านนาด้วย

นอกจากนี้ยังมีสิ่งมีค่าทางศิลปะ วัฒนธรรมอีกหลายอย่าง เช่น อาสน์สำหรับตั้งโกฏิพระบรมธาตุ, รินรองน้ำสุคนสินธุธารส (น้ำอบ น้ำหอม) ที่ประชาชนนำมาสรงน้ำพระธาตุ, เสลี่ยง (เขนีย) ใช้สำหรับหามบั้งไฟ เพื่อใช้จุดบูชา และ กลองโยน หรือ กลองปู๋จา เป็นกลองขนาดใหญ่ ใช้สำหรับตีในวันพระ

วัดต้นเกว๋นใน กลิ่นกาสะลอง

วัดต้นเกว๋น เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละคร กลิ่นกาสะลอง ที่ออกอากาศทางช่อง 3 เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2562 จึงทำให้วัดต้นเกว๋นเป็นที่รู้จัก และกลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะมาเที่ยวชม และมาสักการะ เมื่อยามได้มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่

วัดต้นเกว๋น วัดอินทราวาส
ทางเข้าวัดต้นเกว๋น
วัดต้นเกว๋น วัดอินทราวาส
วิหารวัดต้นเกว๋น
วัดต้นเกว๋น วัดอินทราวาส
พระพุทธรูปปางมารวิชัย ภายในพระวิหารวัดต้นเกว๋น
วัดต้นเกว๋น วัดอินทราวาส
วิหารวัดต้นเกว๋น
วัดต้นเกว๋น วัดอินทราวาส
หัวนาคแกะสลักด้วยไม้ บนหลังคาพระวิหาร
วัดต้นเกว๋น วัดอินทราวาส
มณฑปจุตรมุข ศิลปะแบบล้านนา
วัดต้นเกว๋น วัดอินทราวาส
รูปปั้นตัวมอมบนหลังมณฑปจุตรมุข
วัดต้นเกว๋น วัดอินทราวาส
ภายในมณฑปจตุรมุข
วัดต้นเกว๋น วัดอินทราวาส
กลองปู๋จา
วัดต้นเกว๋น วัดอินทราวาส
ภาพมุมกว้างวิหารวัดต้นเกว๋น

สามารถติดตาม Blog Journey ผ่านทาง social media ได้หลากหลายช่องทาง ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

  1. WordPressBlog Journey
  2. FacebookBlog Journey Fan Page
  3. Twitter@Blog_Journey_th
  4. Blockdit: Blog Journey Page
  5. TrueID: @NexUs

ขอขอบคุณ

ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับประวัติวัดจากวัดต้นแกว๋น

บทความโดย

Piyah แห่ง Blog Journey

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s