Windows Shortcut Key ทางลัดบนคีย์บอร์ด สำหรับ Windows OS

ปุ่ม Windows Key บนคีย์บอร์ดมีไว้ทำอะไร และมีประโยชน์อย่างไร

วันนี้เราลองมาใช้ประโยชน์จากเจ้าปุ่มนี้กัน

ปุ่ม Windows Key บน Keyboard

ตั้งแต่เริ่มยุค Windows 95 เป็นต้นมา ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows คงจะได้เห็นปุ่มที่มีสัญลักษณ์ Windows หรือที่เรียกว่า Windows Key บนแป้นพิมพ์มาโดยตลอด ประโยชน์ของปุ่ม Windows Key ก็คือ ทำให้เราสามารถเข้าถึงเมนู หรือแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่กดปุ่มนี้บนคีย์บอร์ดร่วมกับปุ่มอื่น ๆ ก็สามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นของ Windows ได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียเวลาในการลากเมาส์ไปยังจุดที่ต้องการ วันนี้ผมจะมาสรุปการใช้งานปุ่ม Windows Keys ที่ใช้งานกันบ่อย ๆ บน Windows 10 ให้ได้รู้กันครับ

1. เปิดการใช้งาน Start Menu ซึ่งก็คือปุ่มรูป Windows logo มุมล่างซ้าย เป็นการเริ่มต้นการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ภายในเครื่องของเรา

Windows Start Menu
Start Menu

2. + เปิดการใช้งาน Action Center ซึ่ง Action Center ก็คือปุ่มรูปกล่องข้อความบริเวณมุมล่างขวา ในส่วนของ Action Center ก็จะประกอบไปด้วยการแจ้งเตือนต่าง ๆ หรือ Notifications และการเข้าถึงการตั้งค่าต่าง ๆ เช่น การปิดเปิด Wifi, การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ , การแสดงผลบน Projector และ การเข้าถึงการตั้งค่าของ Windows เป็นต้น

Windows Action Center
Action Center

3. + เปิดการใช้งาน Cortana หลายคนอาจสงสัยว่า Cortana คืออะไร และมีไว้ทำอะไร Cortana เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวของเรา ถ้าจะให้อธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ Cortana ก็จะคล้าย ๆ Siri ของ iOS ครับ นั่นก็คือ การสั่งงานด้วยเสียงนั่นเอง แต่ปัจจุบัน Microsoft ได้ทำการพัฒนา Cortana ไปในทางธุรกิจเสียมากกว่า โดยปรับปรุง Cortana ให้ซัพพอร์ตการทำงานร่วมกับ Microsoft 365 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน Microsoft 365 มากขึ้นนั่นเอง

Windows Cortana
Cortana

4. + แสดงหน้าจอ Desktop – Show Desktop (ย่อทุกหน้าจอโปรแกรมลงบน Taskbar)

5. + เปิดการใช้งาน Windows Explorer หรือ File Explorer

Windows Explorer or File Explorer
Windows Explorer หรือ File Explorer

6. + เปิดการใช้งาน Feedback Hub เป็นแอปพลิเคชั่นบน Windows ที่ช่วยให้เราส่งปัญหาต่าง ๆ ไปถามทาง Microsoft ได้ และเรายังสามารถค้นหาปัญหาการใช้งานที่เกิดขึ้นกับเราได้ด้วย กรณีที่คนที่เจอปัญหาเดียวกับเราได้เคยแจ้งปัญหาเข้ามาแล้ว ก็จะมีคำตอบเกี่ยวกับการแก้ปัญหานั้น ๆ อยู่ ซึ่งเราก็สามารถเข้าไปอ่านคำแนะนำการแก้ปัญหาได้

Windows Feedback Hub
Feedback Hub

7. + เปิดการใช้งาน Game DVR bar (Xbox Game Bar) ฟังก์ชั่นนี้น่าสนใจนะครับ ไม่ใช่แต่คนเล่นเกมส์ที่เหมาะที่จะใช้ แต่ผู้ใช้งาน Windows ทั่ว ๆ ไปแบบเรา ๆ ก็คู่ควรนะ โดยเฉพาะฟังก์ชั่นการบันทึกหน้าจอ ซึ่งทำให้เราบันทึกหน้าจอของเราได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมเสริมใด ๆ มาใช้งานเลย ซึ่งตรงนี้ผมจะพูดถึงในบทความต่อไปเกี่ยวกับการใช้งานการบันทึกหน้าจอแบบละเอียด ๆ อีกครั้งครับ

Game DVR bar (Xbox Game Bar)

8. + เปิดการใช้งาน Dictation Bar ฟังก์ชั่นนี้ก็เป็นอีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่น่าสนใจครับ ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ การเขียนข้อความด้วยคำพูด อะไรประมาณนี้ ทำให้เราสามารถเขียนข้อความต่าง ๆ ได้ โดยใช้คำพูดของเรา ไม่ต้องเสียเวลานั่งพิมพ์อีกต่อไป แต่…ณ เวลานี้ ยังไม่รองรับการทำงานร่วมกับภาษาไทยนะขอรับ แหม…เศร้าเบย

9. + เปิดการใช้งานหน้าต่าง Settings (ตั้งค่าระบบ)

Windows Settings
Windows Settings

10. + เปิดหน้าต่าง Connect action (การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ) คล้าย ๆ กับ Action Center แต่สามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้ทันที โดยไม่ต้องผ่าน Action Center

11. + ล็อคเครื่องคอมพิวเตอร์ (Lock PC) ล็อคเครื่องทันใจ เพื่อความปลอดภัยตอนเราไม่อยู่

12. + ย่อหน้าต่างที่เปิดอยู่ทั้งหมดลงบน Taskbar (Minimize all windows)

13. + + เรียกหน้าต่างที่ถูกย่ออยู่ทั้งหมดคืนกลับมาตามปกติ (Restore all windows)

14. + เปิดการใช้งานคำสั่ง Run เราสามารถเปิดโปรแกรม หรือไฟล์ต่าง ๆ ในเครื่องของเราได้ ด้วยการพิมพ์ชื่อลงไปในช่องนี้ และสิ่งนี้ยังเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับ Power User ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการใช้งานได้ด้วย

Run Dialog
Run Dialog

15. + เปิดการใช้งานคำสั่งค้นหา (Search) เป็นการค้นหาทุกอย่างที่อยู่ในเครื่องเรา เช่น ไฟล์, แอปพลิเคชั่น และสามารถค้นหาผ่านทาง Internet Browser ได้ทันที หากไม่พบสิ่งที่กำลังค้นหาในเครื่องของเรา

Windows Search
Windows Search

16. + เปิดการใช้งาน Clipboard history ฟังก์ชั่นนี้ก็เป็นอีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่มีประโยชน์ และเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงานให้กับเราอย่างมาก เพราะเราสามารถย้อนกลับไปหาการก็อปปี้ครั้งก่อน ๆ ได้ และสามารถเลือกได้ว่า เราจะนำก็อปปี้ตัวใดใน Clipboard มาใช้ เพียงแค่คลิกเม้าส์ลงไปบนตัวที่เราต้องการ ไม่ใช่แค่ข้อความนะครับ รูปภาพก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน เสร็จโจรละทีนี้ 555

Clipboard History
Clipboard History

17. + เปิดการใช้งาน Quick Link Menu เป็นการรวบรวมเมนูสำคัญ ๆ และใช้งานบ่อย ๆ สำหรับผู้ใช้งาน Windows มาไว้ในเมนูเดียว เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน

Windows Quick Link Menu
Windows Quick Link Menu

18. + Spacebar เปลี่ยนภาษา (Language switching) และบางครั้งก็อาจทำให้เราปวดหัว และหงุดหงิดบ้าง หากเราใช้ภาษามากกว่า 2 ภาษาขึ้นไปในเครื่องของเรา

Windows Language Switching
Language Switching

19. + or + เปิดใช้งาน Emoji panel ต่อไปการพิมพ์ของเราจะสนุกขึ้นแล้วนะครับ เพราะเราสามารถพิมพ์ข้อความ และ Emoji บน Windows ได้แล้วจ้า

Windows Emoji
Windows Emoji

20. + <number> เช่น + เป็นการเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เรียงตามลำดับก่อนหลังบน Taskbar ของเรา ทั้งที่เรา pin ไว้ และที่เรากำลังเปิดใช้งานอยู่ มีทริคอยู่นิดนึงนะครับ ต้องใช้แป้นตัวเลขของคีย์หลักเท่านั้นนะ แป้นตัวเลขบน Keypad ใช้ไม่ได้จ้า

21. + ขยายหน้าต่างที่กำลังใช้งานอยู่ให้เต็มจอ (Maximize)

22. + ย่อหน้าต่างที่กำลังใช้งานอยู่ลงใน Taskbar – Minimize to Taskbar (ถ้าหน้าจอที่กำลังใช้งานอยู่อยู่ในโหมดเต็มจอ จะเป็นการปรับหน้าต่างให้อยู่ในขนาดปกติ)

23. + จัดเรียงหน้าต่างที่กำลังใช้งานอยู่ ให้ไปชิดทางขวา (Arrange to right)

Arrange Windows to Right
Arrange Windows to Right

24. + จัดเรียงหน้าต่างที่กำลังใช้งานอยู่ ให้ไปชิดทางซ้าย(Arrange to left)

 Arrange Windows to Left
Arrange Windows to Left

25. + or ซูมหน้าจอ เช้า ออก (Zoom In / Out) เสมือนว่า เรากำลังใช้แว่นขยายส่องเข้าไปยังหน้าจอที่เรากำลังทำงาน

Windows Magnifier
Windows Magnifier

26. + เปิดการใช้งาน Task View ทำให้เราสามารถเห็นภาพรวมได้ว่า เรามี Virtual Desktop อยู่ทั้งหมดเท่าไหร่ , Virtual Desktop ตัวไหนกำลังทำงานอะไรอยู่ และยังสามารถดูประวัติ (History) การทำงานของแต่ละ Virtual Desktop ได้อีกด้วย

Windows Task View

27. + + สร้าง Virtual Desktop โต๊ะทำงานของเราจะไม่จำเจอีกต่อไป Desktop ก็เปรียบเสมือนโต๊ะทำงานของเรา การสร้าง Virtual Desktop ก็เหมือนการที่เรามีโต๊ะทำงานหลาย ๆ ตัว ทำให้เราสามารถแยกงานที่ทำได้อย่างชัดเจนว่า Desktop ไหนเรากำลังทำงานอะไรอยู่ และอีกนัยหนึ่ง มันก็ช่วยซ่อนสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ แต่ไม่อยากให้ใครเห็นได้ด้วยเหมือนกัล อิอิ

28. + + or สลับ Virtual Desktop เลือกว่าจะทำงานกับ Virtual Desktop อันไหน

29. + + ปิด Virtual Desktop ที่กำลังใช้งานอยู่

30. + + เปิดการใช้งาน Snip & Sketch แอปพลิเคชั้นสำหรับบันทึกภาพหน้าจอ Screenshot Capture ที่แถมมาให้ใช้งานกันแบบฟรี ๆ บน Windows 10 สามารถบันทึกภาพหน้าจอได้แบบฟรีสไตล์ เพียงลากเมาส์เป็นกรอบในจุดที่เราต้องการ จากนั้นก็สามารถดัดแปลง แก้ไขเพิ่มเติมได้ เรียกว่า จบ ครบ ในตัว โดยไม่ต้องเสาะหาโปรแกรมช่วยตัวอื่นมาลงให้เสียเวลาเลย

Snip & Sketch
Snip & Sketch

ปุ่ม Windows Key นี้เปรียบเหมือน shortcut ในการเข้าถึงการทำงานบางคำสั่งได้โดยไม่ต้องคลิกเม้าส์ ซึ่จะช่วยให้เราสะดวกในการทำงานมากขึ้น โดยไม่ต้องลากเม้าส์บ่อย ๆ แต่ในระบบปฏิบัติการ Windows แต่ละเวอร์ชั่น ก็จะเพิ่ม shortcut ใหม่ ๆ เข้ามา ดังนั้นในระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นเก่า อาจไม่สามารถใช้งาน shortcut บางตัวได้นะครับ

ก่อนจากกัน ขอแนะนำโปรแกรม Windows 10 PowerToys ซึ่งเป็นโปรแกรมอรรถประโยชน์ (Utility) ที่จะมาช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และเพิ่มความสนุกสนานเพลิดเพลินในการใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows ครับ เพราะโปรแกรมตัวนี้สามารถเพิ่มลูกเล่นในการใช้งาน Windows ได้ เช่น การเปลี่ยนชื่อไฟล์หลาย ๆ ไฟล์ได้พร้อมกัน (PowerRename) หรือจะเป็นการปรับขนาดรูปภาพได้อย่างง่ายดายแค่คลิกขวาครั้งเดียว (PowerToys Image Resizer) และภาพที่แสดงด้านบน เป็นการบอกรายละเอียดของ Windows Key Shortcut ง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่ม Windows Key บนคีย์บอร์ดค้างไว้ ใครสนใจอยากลองใช้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ตามลิงค์ใต้ภาพนะครับ Microsoft เขาใจดีให้เราสามารถโหลดไปใช้งานกันได้ฟรี ๆ เลย

หวังว่าการสรุปปุ่ม Windows Key ในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครหลาย ๆ คนนะครับ 😊

young business typing netbook keyboard listening music
ขอบคุณภาพประกอบจาก FreePik โดย @freepic.diller

สามารถติดตาม Blog Journey ผ่านทาง social media ได้หลากหลายช่องทาง ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

  1. WordPressBlog Journey
  2. FacebookBlog Journey Fanpage
  3. Twitter@Blog_Journey_th
  4. Blockdit: Blog Journey Page
  5. TrueID: @NexUs

ขอขอบคุณ

  1. Windows 10 PowerToys version 0.23.2
  2. 30 Essential Windows Key Keyboard Shortcuts for Windows 10
  3. Windows key (Wikipedia)
  4. ภาพปกจาก FreePik โดย @montypeter

บทความโดย

Xiao Er แห่งไซเบอร์สเปซ Blog Journey

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s